Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trắng Bền AZ
10 Tháng Ba, 2017
Những cây thuốc quý trời cho trên đỉnh Tả Phìn Hồ
4 Tháng Một, 2019

Thăm Tả Phìn Hồ – kho dược liệu vừa được “đánh thức”

Đỉnh núi Tả Phìn Hồ (xã Tân Thành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) nằm ở độ cao hơn 2000m so với mực nước biển, quanh năm gió lạnh và sương mù bao phủ. Thiên nhiên khắc nghiệt đã ban tặng cho mảnh đất này nhiều loại dược liệu quý giá và một vùng chè Shan tuyết cổ thụ tuyệt hảo, hiếm nơi nào có được. Đây cũng chính là vùng đất đã và đang cung cấp tới 80% nguyên liệu để bào chế nên các sản phẩm của Grow Green AZ.

Kho dược liệu “ngủ quên” giữa núi rừng Tây Bắc

Nhận lời mời của Bác sĩ Hoàng Sầm, chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam, chúng tôi rời Hà Nội, lặn lội tìm lên Hà Giang thăm Tả Phìn Hồ vào một ngày tháng 9 mưa phùn âm u. Được biết, Tả Phìn Hồ là tên gọi khác của thôn Phìn Hồ 3 – một vùng đất đặc biệt khó khăn nhưng có rất nhiều tiềm năng phát triển cây dược liệu và cây chè bản địa. Tuy nhiên, do địa thế hiểm trở, đường sá xa xôi cho nên kho dược liệu đã bị “ngủ quên”. Phải đến khi được “đánh thức” mới trở thành hàng hóa giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Khi cách Hà Giang 46km, chúng tôi rẽ trái ở ngã tư Su Phì, đi 28km nữa tới xã Nậm Ty, rẽ phải lên núi 7km nữa tới Tả Phìn Hồ. Quả là một cung đường khó có thể nào quên! Sương mù giăng đặc quánh giữa những con đèo quanh co hiểm trở mà có lẽ những tay lái xe yếu bóng vía sẽ phải lắc đầu thoái lui!

Ấy nhưng lên tới đỉnh Tả Phìn Hồ rồi mới thấy thật bõ công lặn lội! Khí hậu mát lạnh và trong lành đến tinh khiết, mây bay chen núi, núi khuất trong mây, những con suối trong vắt rì rầm chảy ngày đêm như tiếng nhạc… Nơi đây vẫn giữ nguyên được nét hoang sơ hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc. Cũng phải, vì mới chỉ cách đây vài năm Tả Phìn Hồ vẫn còn là vùng đất cô lập, không điện thắp sáng, không sóng điện thoại, không đường đi, cả vùng đất rộng lớn, hoang sơ chỉ thường xuyên có 34 hộ và 43 nhân khẩu.

Bác sĩ Hoàng Sầm (áo trắng) – là người góp công lớn trong việc xây dựng và “đánh thức” vùng dược liệu Tả Phìn Hồ

Những nỗ lực “khai sơn, phá thạch”…

Khoảng một thập kỷ trước, xứ Thái xôn xao chuyện một “thầy giáo gàn” của Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, đồng thời là một “bác sĩ hâm” của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên bỗng dưng nộp đơn xin ra khỏi biên chế nhà nước. Ông tự mình lập viện nghiên cứu tư nhân và thành lập công ty để nhận chuyển giao kết quả nghiên cứu. Người đó chính là bác sĩ Hoàng Sầm – chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam hiện nay.

Đầu năm 2016, Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam (trực thuộc Viện Y học bản địa Viện Nam) chính thức triển khai Dự án Phát triển nông thôn bền vững vùng Phìn Hồ từ cây dược liệu và cây chè bản địa. Sau hơn 2 năm triển khai, tại khu vực Tả Phìn Hồ đã hình thành hệ thống nhà lưới sưu tầm, ươm cây với hàng trăm loài dược liệu bản địa; nhà máy sản xuất tinh bột chè xanh đã lắp đặt xong dây chuyền thiết bị và bắt đầu hoạt động. Nhờ nỗ lực của bác sĩ Hoàng Sầm và các cộng sự, vùng quê nghèo Tả Phìn Hồ ngày nào nay đã thay da đổi thịt, người dân biết kết nối Wifi, internet, cập nhật thông tin văn hóa-xã hội, có việc làm ổn định, nhận thức được nâng cao…

… “Đánh thức” cả một vùng dược liệu tiềm năng

Với niềm khao khát hồi sinh nền y học bản địa, đồng thời tạo công ăn việc làm cho đồng bào dân tộc miền núi, hết mình vì người nghèo… Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam đã xây dựng một vườn ươm 1450 m2, nhân giống được gần 200 loài cây thuốc quý để đưa trồng trả lại rừng. Tới tháng 10/2016, Công ty đã trồng được một vùng thảo quả rộng lớn với diện tích khoảng 70ha. Đầu năm 2017, hưởng ứng phong trào tết trồng cây, công nhân viên công ty đã trồng được trên 3000 cây Sa mộc, 250 cây Sưa đỏ, hơn 1000 cây Đào, Hoàng đàn và nhiều loài cây cảnh quan khác…

Vùng dược liệu Tả Phìn Hồ cung cấp nguyên liệu cho các sản phẩm dược phẩm của Grow Green AZ, góp phần tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người dân bản địa

Nói là ươm trồng, song thực tế vùng dược liệu Tả Phìn Hồ vẫn nằm hòa hợp trong hệ sinh thái rừng nguyên sinh, được thiên nhiên nuôi sống và phát triển theo đúng quy luật tự nhiên. Đồng thời, nằm ở độ cao khoảng hơn 2000m so với mực nước biển, với khí hậu mát mẻ quanh năm nên các cây dược liệu phát triển mà không phụ thuộc quá nhiều vào sự chăm bón, can thiệp của con người – việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu là không hề có. Do đó, có thể khẳng định đây là một vườn dược liệu sạch, hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để đạt chứng nhận Organic.

Những điều lý thú về rừng núi, dược liệu, về những con người có tâm và có tầm… khiến cho 2 ngày ở Tả Phìn Hồ trôi qua thật nhanh! Chúng tôi rời chân đi khi những tia nắng nhẹ đang tắt dần sau dãy núi mờ xa, sương mù lại đặc quánh, gió se sắt lạnh… nhưng lại thấy thật ấm lòng khi biết rằng mỗi sản phẩm mà mình đưa đến với người tiêu dùng đều có xuất xứ sạch, thiên nhiên. Tuyệt vời hơn khi nhờ có những sản phẩm ấy mà cơ hội thoát nghèo, tiến tới làm giàu đang ngày một đến gần hơn với những người dân Phìn Hồ hồn hậu, chất phác…!

Bài viết liên quan